Piparkökur 1

500 g hveiti
250 g sykur
180 g smjörlíki
4 tsk. kanill
2 tsk. negull
2 tsk. engifer
2 tsk. natron
1 tsk. pipar
8 msk. síróp
8 msk. mjólk


Allt hnoðað saman og síðan rúllað upp í sívalninga, skorið í sneiðar. Bakist við 200°C í 15-20 mínútur eða þar til gullinbrúnt.

 

Piparkökur 2

200 g sykur 
200 g síróp 
6 msk. vatn 
500 g hveiti 
1 tsk. kanill 
1 tsk. negull 
1 tsk. engifer 
2 tsk. matarsóti 
100 g smjörlíki 

Hafið smjörið við stofuhita ásamt öðru hráefni, setjið í hrærivélarskálina og vinnið rólega saman. Þegar deigið er vel blandað skal stöðva vélina strax, annars verður deigið klesst. Setjið deigið í plastpoka og geymið í kæli helst yfir nótt. Rúllið út deigið og setjið ávallt hveiti undir. Stingið út að eigin geðþótta. Þetta deig er mjög gott í piparkökuhús, stór hjörtu og alls konar stóra hluti til að geyma. Bakið deigið við 180-190°. Smákökur bakast í ca. 10 mín., og stærri hlutir bakast lengur.

Hafið vel af hveiti undir svo ekki festist við borðið þegar rúllað er út. Stingið eða skerið út eftir ykkar hentisemi og raðið á plötu.

 

Piparkökur 3

270 g hveiti 
150 g sykur 
150 g smjörlíki 
150 g síróp 
½ tsk. kanill 
½ tsk. negull 
1/4 tsk. engifer 
1/4 tsk. lyftiduft 
1 tsk. vatn 
hn.odd salt 
1 stk. egg 

Hafið öll hráefni við sama hitastig, setjið þau í hrærivélarskálina og vinnið rólega saman. Setjið í plastpoka og geymið í kæli yfir nótt. Rúllið út og skerið út eftir einhverjum fínum mótum. Bakið við 180° í ca. 10 mín., en það fer mikið eftir hversu þykkt er rúllað. Þetta deig er ekki gott fyrir piparkökuhús þar sem það er svolítið laust í sér og hefur því litla burði, en bragðast mjög vel.

 

Danskar piparkökur

4 1/8 bollar hveiti
8 únsur smjör
1 3/4 bollar sykur
2 egg
1 teskeið lyftiduft
½ teskeið cinnamon
½ teskeið kardimommur
sítrónubörkur, ferskur (aðeins það gula)

 Hrærið öllu saman og hnoðið þar til degið er mjúkt (ef þörf er á bætið þá smá vatni við). Rúllið upp í 1 cm þykka rúllu. Skerið rúlluna í u.þ.b. 7 mm þykka bita. Leggið kökurnar á smurða bökunarplötu og bakið í miðjum ofni í u.þ.b. 10 mínútur.  

 

Piparkökur 4

75 g smjör 
1½ dl síróp 
1½ dl (125g) púðursykur 
1½ dl (125g) sykur 
1½ dl rjómi 
3 tsk kanill 
2 tsk engifer 
3 tsk negull 
4 tsk natron 
10 dl (600g) hveiti 

Velgið smjör og síróp. Blandið hinum efnunum út í og hnoðið samfellt. Geymið yfir nótt á köldum stað. Fletjið deigið þunnt út og skerið út myndir t.d. stjörnur, hjörtu, dýr ofl. Bakið við 225°C í 4-5 mínótur 

 

Piparkökur 5

500 grömm hveiti
80 grömm smjörlíki (brætt)
50 grömm sykur
1 desilítri sýróp
1 desilítri kaffi (lagað)
3 teskeiðar sódaduft
2 teskeiðar kanill
1 teskeið engifer
1 teskeið negull
1 teskeið hjartasalt
1/4 teskeið pipar

Öllu hnoðað saman og kælt smá stund og bakað við 180°celsius. 

 

Piparkökur 6

650 g hveiti
500 g púðursykur
200 g smjörlíki
1 dl síróp
2 dl mjólk
2 tsk. kanill
2 tsk. negull
2 tsk. engifer
2 tsk. matarsódi (natron)
½ tsk. pipar
1 egg

Setjið hveitið og sykurinn í skál, myljið smjörlíkið út í, vætið í með egginu og hnoðið. Kælið deigið. Breiðið degið út og mótið litlar kökur. Bakið við 180°C í 6-8 mín. ofarlega í ofni.


 

Jólasíða Systu 15 október 2001, Jólamaturinn

Síðast breytt 17 nóvember 2001